151 Đường số 3, Cư xá Lữ Gia, P.15, Q.11, TP. HCM

096.301.8668

NHỮNG RỦI RO THƯỜNG GẶP KHI MUA NHÀ CHUNG CƯ

Ngày đăng : 27/07/2019 - 4:45 PM

      NHỮNG RỦI RO THƯỜNG GẶP KHI MUA NHÀ CHUNG CƯ

      Khi mua nhà chung cư, vấn đề mà bên mua quan tâm và mong muốn lớn nhất là được nhận nhà đúng thời hạn nêu trong hợp đồng, cùng với đó là nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Nhà ở là tài sản có đăng ký, nên phải có giấy tờ pháp lý đầy đủ thì người chủ sở hữu mới có thể mua bán, cho thuê, thế chấp căn nhà của mình.

      Thực tế cho thấy, rủi ro phổ biến nhất và thường gặp đầu tiên, là việc chủ đầu tư chậm giao nhà. Có những trường hợp thời gian chậm bàn giao lên tới nhiều năm. Thậm chí, có không ít trường hợp sau nhiều năm chậm trễ, dự án bị “treo” luôn, không biết đến khi nào mới xong, mới được nhận nhà. Người mua chỉ biết... khóc ròng!

      Tiếp đó, việc chậm được cấp, chưa có giấy tờ sở hữu nhà (dù đã nhận nhà, vào ở) cũng rất phổ biến, kéo dài.

      Một rủi ro nữa là phía chủ đầu tư bán ẩu, rao bán nhà khi chưa đủ điều kiện theo quy định. Chẳng hạn như bán khi chưa làm xong phần móng, bán khi không có ngân hàng bảo lãnh. Rơi vào tình huống này, người mua sẽ gánh thiệt hại rất lớn, thậm chí có khi mất trắng, phải khổ ải tố cáo, kiện tụng. 

      Tôi từng biết có dự án khi người mua khiếu nại thì chủ đầu tư thách thức người mua đi kiện. Thậm chí, bên bán còn “ra giá” nếu muốn hủy hợp đồng nhận lại tiền thì người mua phải chịu mất 50% số tiền đã đóng cho bên bán! Mà nếu đi kiện, thắng được kiện thì đúng là cảnh “được vạ má đã sưng”!

      Những rủi ro thường gặp như trên, về bản chất suy cho cùng đều có chung nguyên nhân là do phía chủ đầu tư không có năng lực tài chính tốt. Do thiếu tiền, dẫn đến tình trạng không có nguồn kinh phí để đầu tư đúng tiến độ, phải đi vay, phải sử dụng tiền bán nhà ứng trước sai mục đích, rồi áp lực phải trả lãi vay, nghĩa vụ tài chính, thuế đối với Nhà nước. Dự án không hoàn thành đúng tiến độ, lại nợ nần thì chủ đầu tư làm sao có thể giao nhà đúng tiến độ cho người mua, được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà? Khó là vậy!

      Và mặc dù theo quy định, khi bên bán vi phạm nghiêm trọng hợp đồng, bên mua có quyền yêu cầu ngân hàng bảo lãnh giải quyết, hoàn tiền... nhưng thực tế, như trường hợp của Tokyo Tower, cho thấy việc này không đơn giản. Nhất là khi giữa ngân hàng và chủ đầu tư có mối quan hệ, giao dịch chồng chéo. Ngân hàng vừa là bên cho vay, lại vừa là bên bảo lãnh thực hiện hợp đồng.

           Theo kinh nghiệm của chủ hệ thống cửa hàng trang sức paj viet nam - pearl and jewelry Để tránh rủi ro và thiệt hại khi mua nhà chung cư, người mua cần lưu ý những vấn đề cơ bản sau đây:

      Trước khi ký hợp đồng mua bán nhà, nhất thiết phải tìm hiểu kỹ về tình trạng pháp lý và thực tế của dự án, về chủ đầu tư và năng lực tài chính của chủ đầu tư. Những thông tin này về nguyên tắc là công khai và chủ đầu tư có trách nhiệm cung cấp cho bên mua. Chẳng hạn như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, văn bản xác nhận cho phép kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai...

      Không nên ký hợp đồng mua nhà theo kiểu thấy người khác ký thì mình “nhắm mắt” ký theo. Hợp đồng mua bán nhà thường theo mẫu do bên bán đưa ra. Dù thế nào thì nội dung cũng phải phù hợp và có đủ những điều kiện theo quy định của pháp luật (như nêu ở phần trên). Nếu có những nội dung chung chung, trái luật thì phải cương quyết thương thảo, đề nghị chỉnh sửa. Hợp đồng mua bán phải chi tiết, rõ ràng, thể hiện rõ thời gian giao nhà, phạt vi phạm hợp đồng, chấm dứt, hủy hợp đồng... Hợp đồng phải bảo đảm tính khả thi, không nêu chung chung. Trong nội dung hợp đồng nên có điều khoản quy định về quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp thông tin về việc sử dụng vốn (tiền mua nhà) theo từng giai đoạn của dự án. Nếu bên bán không thể đáp ứng thì dứt khoát không nên mua để tránh rủi ro về sau.

      Chỉ ký hợp đồng mua bán nhà khi phía chủ đầu tư có và cung cấp hợp đồng bảo lãnh của ngân hàng. Ngân hàng bảo lãnh phải thuộc danh sách do NHNN xác nhận. Thời hạn hợp đồng bảo lãnh phải bảo đảm có giá trị pháp lý cho đến khi bàn giao nhà.

      Cuối cùng, bản thân bên mua cần xác định và chấp nhận khả năng dự án bị chủ đầu tư thế chấp là… cao và... bình thường. Tuy vậy, chỉ nên mua nhà ở những dự án chủ đầu tư chỉ thế chấp dự án mà không thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai, dù căn mình định mua có bị thế chấp hay không. Bởi vì, nếu bên bán đã thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai thì rủi ro tài chính sẽ cao hơn. 

 

Bài viết khác

NHỮNG RỦI RO THƯỜNG GẶP KHI MUA NHÀ CHUNG CƯ

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 096.301.8668
Zalo